Bảng thủy triều dự kiến 2016 với đồng hồ câu cá

1
9030

Bảng thủy triều 2016 mới đây được Viện kĩ thuật Biển Việt Nam đưa ra mới đây đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho các cần thủ. 

>>Cách sử dụng đồng hồ câu cá OutGear

>>Hướng dẫn câu cá với đồng hồ Casio OutGear

>>Casio OutGear AW-82D-1AV phụ kiện câu cá tuyệt vời

Những khái niệm bạn cần biết về Thủy triều:

Hiện tượng dao động mực nước sông biển phát sinh bởi sự biến thiên tuần hoàn của lực hấp dẫn mặt trăng và mặt trời lên mỗi vị trí trên bề mặt quả đất (do quả đất quay quanh trục của nó và tất cả chúng đều chuyển động liên tục trong vũ trụ theo các quỹ đạo khác nhau) được gọi là thủy triều.

Điều thứ 2 bạn nên biết về sóng thủy triều: Thủy triều lan truyền trong thủy quyển dưới dạng sóng dài, chu kỳ nhiều giờ, bước sóng hàng ngàn km và biên độ bé (so với bước sóng) và được gọi là sóng triều. Tính chất các sóng triều thành phần phụ thuộc vào độ lớn và chu kỳ biến thiên lực hấp dẫn giữa mặt đất với mặt trăng và mặt trời.

cac-yeu-to-tao-nen-thuy-trieu

lich-mat-trang

Các sóng triều cơ bản là: sóng bán nhật triều mặt trăng chính (ký hiệu M2, chu kỳ 12 giờ 25 phút); sóng nhật triều mặt trăng chính (ký hiệu O1, chu kỳ 25 giờ 47 phút), sóng bán nhật triều chính (ký hiệu S2, chu kỳ 12 giờ), sóng nhật triều mặt trời chính (ký hiệu P1, chu kỳ 24 giờ 4 phút) và sóng lệch nhật triều chính (ký hiệu K1, chu kỳ 23 giờ 56 phút). Có khoảng 396 sóng triều thành phần có ý nghĩa.

Đối với sóng triều tại vùng biển ven bờ và cửa sông. Tính chất thủy triều tại vùng biển ven bờ và cửa sông rất phức tạp vì mực nước triều ở đây được hình thành bởi tổ hợp các sóng dài dạng sóng tiến và sóng đứng bị biến dạng mạnh do sự phản xạ, khúc xạ, tác động của lực Corriolis, lực ma sát, cấu trúc đáy, đường bờ biển và sông rạch.

Chu kỳ triều phụ thuộc vào cơ chế tổ hợp các sóng triều thành phần. Thông thường, khoảng thời gian giữa hai lần chân triều trong một ngày gọi là chu kỳ triều.

Nước lớn (đỉnh triều) Vị trí cao nhất của mực nước trong một chu kỳ triều.

Nước ròng (chân triều): Vị trí thấp nhất của mực nước trong trong một chu kỳ triều.

Nếu trong một ngày có hai lần nước lớn, hai lần nước ròng thì phân biệt nước lớn cao (NLC), nước lớn thấp (NLT) và nước ròng cao (NRC), nước ròng thấp (NRT).

Thời gian triều dâng là khoảng thời gian từ lúc nước ròng đến lúc nước lớn kế tiếp.

Thời gian triều rút là khoảng thời gian từ lúc nước lớn đến lúc nước ròng kế tiếp.

Độ lớn triều là hiệu mực nước nước lớn cao và mực nước nước ròng thấp trong ngày.

Chú thích: Độ lớn triều hay còn gọi là biên độ triều là hiệu số giữa mực nước lớn cao và mực nước ròng thấp trong 1 ngày

mui-ten3-di-xuong-1

Bảng thủy triều 2016

Cách tính Thủy triều dành cho dân câu

Kỳ nước cường và kỳ nước kém: cứ trong khoảng nửa tháng có 3-5 ngày triều lên xuống mạnh (lên rất cao, xuống rất thấp) gọi là kỳ nước cường; sau đó độ lớn triều giảm dần kéo dài chừng 4-5 ngày, tiếp đó là 3-5 ngày triều lên xuống rất yếu gọi là kỳ nước kém. Kế đó, độ lớn thủy triều tăng dần trong vòng 4-5 ngày và bước vào kỳ nước cường tiếp theo.

vi-tri-diem-du-tinh-muc-nuoc-thuy-trieu-nam-2016

Các kỳ con nước lặp lại một cách tuần hoàn nhưng khác nhau về cường độ. Kỳ triều cường xảy ra vào tuần trăng rằm và đầu tháng âm lịch, khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm trên một đường thẳng. Tuần triều kém có độ lớn triều cực tiểu xảy ra vào thời kỳ trăng non và trăng già. Trong trường hợp này, mặt trăng và mặt trời tạo với trái đất thành một góc vuông mà đỉnh là trái đất.

Chế độ triều tại một vị trí nhất định được xác định theo chu kỳ sẽ giao động mực nước triều. Có hai loại triều cơ bản là bán nhật triều và nhật triều. Với bán nhật triều, trong một ngày có hai lần triều dâng lên và hai lần triều rút, trong khi đó, nhật triều chỉ có một lần lên và một lần xuống.

Ngoài hai loại cơ bản còn có 2 loại triều hỗn hợp là bán nhật triều không đều và nhật triều không đều. Tại vùng có chế độ bán nhật triều không đều, hầu hết các ngày trong tháng có có hai lần triều dâng và hai lần triều rút và một số ngày chỉ có một lần triều lên hoặc một lần triều rút. Khu vực có chế độ nhật triều không đều, hầu hết các ngày trong tháng là nhật triều và một số ít ngày là bán nhật triều.

‘0’ hải đồ (‘0’ độ sâu) tại một vị trí là mực nước thấp nhất tại vị trí đó. Cao trình ‘0’ hải đồ so với mốc cao độ Quốc gia tại mỗi vị trí là khác nhau.

GBA-400-8BDR-3

>> Đồng hồ câu cá với chức năng câu cá sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về hoạt động của cá, biểu đồ thủy chiều như vậy sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn khi đi câu cá.

Quý khách có thể tham khảo thêm một số dòng sản phẩm đồng hồ Casio OutGear dưới đây:
mui-ten

AW-82-1AV-W300-180x180

Đồng hồ OUTGEAR với chức năng chọn chế độ giờ câu cá giúp bạn lựa chọn được thời gian câu được nhiều cá hơn. đồng hồ casio có dây đeo bằng nhựa cao cấp…

Giá: 990,000đ

AW-82-7AVDF

 AW-82-7AV-W300-180x180

Đồng hồ OUTGEAR với chức năng chọn chế độ giờ câu cá giúp bạn lựa chọn được thời gian câu được nhiều cá hơn. đồng hồ casio có dây đeo bằng nhựa cao cấp…

Giá: 990,000đ

AW-82D-1AV

 AW-82D-1AV-W300-180x180

Đồng hồ OUTGEAR với chức năng chọn chế độ giờ câu cá giúp bạn lựa chọn được thời gian câu được nhiều cá hơn. đồng hồ casio có dây đeo bằng nhựa cao cấp…

Giá: 1,215,000đ

AW-82D-7AV

 AW-82D-7AV-W300-180x180

Đồng hồ OUTGEAR với chức năng chọn chế độ giờ câu cá giúp bạn lựa chọn được thời gian câu được nhiều cá hơn. đồng hồ casio có dây đeo bằng nhựa cao cấp…

Giá: 1,215,000đ

Content Protection by DMCA.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here